Breaking News

Phẫn Nộ: Thiếu nữ 15 tuổi trộm chân váy 160k bị chủ shop ở Thanh Hóa quay clip, cắt dây áo ực và bắt đền 30 triệu đồng…

“Cháu biết lỗi rồi, dì ơi cháu biết lỗi rồi…”- cô gái trẻ gào khóc, van xin nhưng chủ shop không tha.

Tối 3/12, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại sự việc thiếu nữ khoảng 15 – 16 tuổi trộm váy trị giá 160.000 đồng bị chủ shop ở Thanh Hóa làm nhục.

Mở đầu clip, cô gái không ngừng khóc lóc xin tha: “Cháu biết lỗi rồi, chị ơi, em biết lỗi rồi chị ơi!”. Chủ shop bức xúc: Mi định trốn à, còn cái xe nhá, tao chụp biển số. À, mày giỏi thật, nào cởi mũ bảo hiểm ra nhanh lên, quay cái mặt lên mạng”.

Dù thiếu nữ khẩn khoản xin lỗi, người phụ nữ mặc váy đen vẫn không tha, lao tới đá vào đầu. Có lẽ vì sợ bị bêu trên mạng, cô gái ôm khư khư mũ, che mặt. Thấy vậy, người phụ nữ càng tức giận, một số người có mặt tại cửa hàng quần áo cũng hỗ trợ khống chế.
Thiếu nữ trộm váy 160K bị chủ shop quay clip cắt dây áo ngực, bắt đền 15 triệu

Thậm chí, người này còn cầm kéo đánh vào đầu, cắt tóc và dây áo ngực của cô gái. Người phụ nữ lớn vừa tiếng đe doạ, vừa hành hung, kéo bằng được chiếc mũ bảo hiểm ra để quay khuôn mặt cô gái.

Người đăng clip cũng thông tin thêm về diễn biến tiếp theo của vụ việc, cô gái trẻ đã thừa nhận chuyện mình trộm sản phẩm. Chủ shop yêu cầu phải đền bù 15 triệu đồng trong 3 ngày.
Thiếu nữ trộm váy 160k, chủ shop quay clip cắt dây áo ngực, bắt đền 15 triệu - Ảnh 2.

Đoạn tin nhắn chủ shop bắt đền tiền

Sau khi đăng tải, sự việc đã khiến nhiều ý kiến phẫn nộ bởi cách hành xử của chủ shop. Hiện đoạn clip vẫn đang dậy sóng MXH. Theo một số nguồn tin, chủ shop đã được mời lên phường để khai báo về vụ việc.

Dưới góc độ pháp lý TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, với diễn biến qua clip thì cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc và có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015.
Có thể khởi tố nhiều tội danh vụ shop quần áo hành hạ cô gái trộm đồ 160 nghìn đồng - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip ghi lại vụ việc

“Đây là hành vi làm nhục người khác khiến dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ. Không thể lấy một cái sai để giải quyết với một cái sai. Pháp luật không cho phép sử dụng hành vi vi phạm pháp luật để giải quyết đối với một hành vi vi phạm pháp luật”, vị luật sư nhấn mạnh.

Luật sư Cường cho biết, pháp luật bảo vệ tài sản của công dân nhưng cũng bảo vệ danh dự nhân phẩm của con người. Bởi vậy, nếu hành vi của cô gái là trộm cắp tài sản thì với số tiền dưới 2 triệu đồng, cô gái này sẽ bị xử phạt hành chính chứ chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người vi phạm hành chính.

Người nào phát hiện ra người khác trộm cắp tài sản của mình thì chỉ được phép bắt giữ, trình báo sự việc cho cơ quan chức năng để xử lý, không được phép tự xử như vậy.

Hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với bất cứ lý do gì thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Có thể khởi tố nhiều tội danh vụ shop quần áo hành hạ cô gái trộm đồ 160 nghìn đồng - Ảnh 2.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường

“Qua clip cho thấy, cô gái trẻ đã rất hoảng loạn, sợ hãi, quỳ lạy, khóc lóc van xin nhưng những người trong quán này vẫn không tha thứ. Khi chứng kiến sự việc, nhiều người bất bình, có lẽ cô gái và người thân xem được clip cũng sẽ rất sốc, ảnh hưởng nặng đến tâm lý và sức khỏe. Bởi vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để xử lý đối với những người đã đánh đập, hành hạ cô gái này theo quy định của pháp luật”, luật sư Cường nêu quan điểm.

TS. luật sư Đặng Văn Cường phân tích thêm, qua đoạn tin nhắn cho thấy có người đã đe dọa cô gái này để yêu cầu đưa 15 triệu hoặc 30 triệu đồng. Hành vi này cũng là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170 bộ luật hình sự.

Bởi vậy, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác để chiếm đoạt tài sản. Nếu có căn cứ cho thấy có người đã lợi dụng sai lầm của cô gái trẻ để ép buộc cô gái này phải đưa tiền (nếu không sẽ tiếp tục làm nhục cô gái) thì sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản.

“Tuổi trẻ ai cũng có sai lầm, bởi vậy rất cần sự cảm thông, khoan dung để người mắc sai lầm có cơ hội sửa sai. Nếu lợi dụng sai lầm của người khác để xúc phạm danh dự nhân phẩm, hành hạ đánh đập họ thì đó là tội ác, hành động thiếu nhân văn và không mang tính giáo dục và còn vi phạm pháp luật”, luật sư Cường khuyến cáo.

About admin

Check Also

1

1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Recent Comments

No comments to show.